Rất may bé gái 5 tháng tuổi được phẫu thuật thành công nên giữ được ngón tay và chỉ cần điều trị vết thương là khỏi.

 
 

Ngày 16/4 vừa qua, một bé gái 5 tháng tuổi tên Tư Tư (Trung Quốc) được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngón tay phải sưng to, có dấu hiệu nứt thịt. Cô Hoàng, mẹ của Tư Tư cho biết gần đây bé thường quấy khóc. Lúc đầu, gia đình nghĩ rằng do bé đói hoặc muốn đòi gì đó. Sau đó, cô tình cờ phát hiện ngón tay cái bên phải của bé bị sưng to.

me tre hoi han vi thoi quen tha toc khien con gai 5 thang suyt phai cat bo ngon tay - 1
Ngón cái bàn tay phải của Tư Tư sưng to, có dấu hiệu nứt thịt, chảy máu khi được đưa đến bệnh viện.

Sau khi quan sát cẩn thận, cô Hoàng thấy một sợi tóc ăn sâu vào da thịt ở ngón tay bé. Cô đã cố gắng lấy sợi tóc ra nhiều lần nhưng không thể. Sợ điều không hay có thể xảy ra, cô cùng gia đình vội vã đưa Tư Tư đến bệnh viện địa phương.

 

Cô Hoàng nhớ rằng cách đây vài ngày có một lần cô đã xõa tóc khi chăm con nhưng không biết làm thế nào mà sợi tóc lại cuốn vào tay bé.

Vì ngón tay Tư Tư đã sưng to, thâm tím, các mô mềm đang vỡ dần nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật ngay. Sau hơn một giờ đồng hồ, sợi tóc quấn trong tay bé đã được gỡ bỏ thành công. Dù vết thương đã được xử lý nhưng Tư Tư cần ở lại bệnh viện thêm vài ngày để điều trị vết thương.

me tre hoi han vi thoi quen tha toc khien con gai 5 thang suyt phai cat bo ngon tay - 2
May mắn do bé được đưa đến bệnh viện kịp thời khi ngón tay chưa hoại tử.

Bác sĩ Đường làm việc trong khoa ngoại ở một bệnh viện nhi tại Trung Quốc đã có lời khuyên dành cho mẹ của trẻ, đặc biệt là những người làm mẹ lần đầu. Họ nên chú ý vì tóc rối rất dễ cuốn vào ngón hoặc cắt đứt tay trẻ. Da của bé sơ sinh còn mỏng nên rất dễ tổn thương nhưng các bé lại khó có thể bày tỏ sự đau đớn cho người thân hiểu.

Sợi tóc quấn quanh ngón tay em bé lâu ngày có thể dẫn đến tuần hoàn máu kém, tụ máu. Nếu không kịp thời xử lý, ngón tay của bé thậm chí có thể hoại tử và phải cắt bỏ. Cô nhắc nhở các gia đình có trẻ nhỏ nên quan sát kỹ tình trạng của trẻ mỗi ngày. Nếu bé bỗng nhiên khóc quấy thì cần chú ý để tìm ra nguyên nhân.

Cô cho biết hồi tháng 2 năm nay, bệnh viện cũng đã tiếp nhận một trường hợp tương tự là một bé gái 20 ngày tuổi bị tóc mẹ cuốn vào tay. Các bác sĩ đã phải dùng kính hiển vi để loại bỏ sợi tóc và cứu được ngón tay của bé. Nhưng năm ngoái, một bé khác do không được đưa đến bệnh viện kịp thời nên đã phải cắt bỏ ngón tay do hoại tử.

me tre hoi han vi thoi quen tha toc khien con gai 5 thang suyt phai cat bo ngon tay - 3
Hồi tháng 2, một bé gái 20 ngày tuổi khác cũng suýt mất ngón tay vì lý do tương tự.

Theo Vân Anh (Theo Mamatify) (Khám Phá)

 
 
Loading...
---TIN TÀI TRỢ---